Trang chủ » Công bố tiêu chuẩn chất lượng » Dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Khi kinh doanh một mặt hàng sản phẩm hay thực phẩm nào đó chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ đến việc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm đó, nhưng để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hay thực phẩm sẽ không dễ dàng và luôn có các câu hỏi thắc mắc từ phía cá nhân cũng như doanh nghiệp như

 • Chất lượng sản phẩm, thực phẩm là gì?
 • Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm là gì?
 • Tại sao phải công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm ?
 • Công bố sản phẩm, hàng hóa, thực phẩm ở đâu ?
 • Quy trình công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tại LetoLegal như thế nào?

Để làm rõ những thắc mắc trên, LetoLegal sẽ giáp đáp thắc mắc của doanh nghiệp dưới đây.

công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Phạm vi và đối tượng công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm:

Quy chế này quy định về hồ sơ, thủ tục công bố, gia hạn công bố tiêu chuẩn sản phẩm; kiểm tra, thanh tra; chế độ thu phí và báo cáo về việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Sản phẩm thực phẩm phải công bố bao gồm:

– Sản phẩm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thuốc lá điếu, nguyên liệu thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu nhằm kinh doanh, tiêu thụ tại Việt Nam.

– Sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm (dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm này) và sản phẩm chỉ nhằm mục đích xuất khẩu cũng được khuyến khích công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định tại văn bản này.

– Sản phẩm sản xuất trong nước, có mục đích xuất khẩu, công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Các sản phẩm có chất lượng không ổn định, sản phẩm bao gói đơn giản để sử dụng trong ngày và các sản phẩm sản xuất theo thời vụ, theo đơn đặt hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường, không bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy chế này.

Đối tượng áp dụng: Quy chế này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân)

-Các khái niệm:

Chất lượng sản phẩm là tổng thể những thuộc tính (những chỉ tiêu kỹ thuật, những đặc trưng) của chúng, được xác định bằng các thông số có thể đo được, so sánh được, phù hợp với các điều kiện kỹ thuật hiện có, thể hiện khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội và của cá nhân trong những điều kiện sản xuất tiêu dùng xác định, phù hợp với công dụng của sản phẩm.

Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là văn bản kỹ thuật quy định các đặc tính, yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm, phương pháp thử các đặc tính, yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm, các yêu cầu về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản sản phẩm, các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng và các vấn đề khác có liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Chất lượng thực phẩm là tổng thể các thuộc tính của một sản phẩm thực phẩm có thể xác định được và cần thiết cho sự kiểm soát của nhà nước, bao gồm: các chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh về hoá, lý, vi sinh vật; thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; thời hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản; quy cách bao gói và chất liệu bao bì; nội dung ghi nhãn.

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu là mức hoặc định lượng các chất quyết định giá trị dinh dưỡng và tính chất đặc thù của sản phẩm để nhận biết, phân loại và phân biệt với thực phẩm cùng loại.

Giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm) là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho thương nhân đã thực hiện việc công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm phù hợp với các quy định bắt buộc áp dụng của pháp luật Việt Nam. Giấy chứng nhận này có giá trị ba (03) năm kể từ ngày ký và đóng dấu của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp

Công bố tiêu chuẩn chất lượng ( hay còn gọi là công bố chất lượng) là nhắm để nâng cao uy tín và lòng tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp mà còn là một trong những điều kiện pháp lý cần và đủ để một sản phẩm của doanh nghiệp được lưu thông trên thị trường.

Tuỳ thuộc vào loại sản phẩm sẽ tương ứng là cơ quan quản lý nhà nước khác nhau tiếp nhận hoạt động công bố tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp. Căn cứ các qui định của pháp luật việc công bố tiêu chuẩn chất lượng được thực hiện ở các hình thức khác nhau:

 • Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá (tiêu chuẩn cơ sở)
 • Công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn
 • Đăng ký kiểm định, kiểm nghiệm, đo lường

Tại sao phải công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm?

Đối với các tổ chức, chá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại việt nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân) bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Theo luật quốc hội số 55/2010/QH12. Điều 5, khoản B, Mục h của luật an toàn thực phẩm: “thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải đăng ký bản công bố hợp quy” là hành vi bị cấm và bị xử lý nghiêm khắc theo luật an toàn thực phẩm. Tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, tịch thu lô hàng, cao nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Nơi thực hiện việc công bố sản phẩm, hàng hóa, thực phẩm

 • Đối với việc công bố mỹ phẩm thực hiện ở Cục Dược
 • Đối với công bố thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng thường, dụng cụ, bao bì, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm nhập khẩu –  thực hiện tại Cục An Toàn Thực Phẩm
 • Đối với các sản phẩm trên mà sản xuất trong nước – Chi Cục An Toàn Thực Phẩm nơi sản xuất
 • Đối với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước – Sở Y Tế nơi sản xuất
 • Đối với các sản phẩm Vật liệu xây dựng – Sở Xây Dựng
 • Đối với các sản phẩm nông nghiệp – Cục trồng trot, Cục thú y, Cục bảo vệ thực vật, Tổng cục thủy
 • Đối với các sản phẩm điện gia dụng và thiết bị điện – Sở khoa học công nghệ hoặc Tổng Cục đo lường

Quy trình thực hiện công bố sản phẩm, thực phẩm của LetoLegel

B1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

B2: Xử lý thông tin

B3: Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ công bố để tiến hành đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

B4: Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ, ra giấy phép

B5: Nhận giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận và gửi cho khách hàng

Thủ tục cần thiết để công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm:

 • Bản sao ĐKKD của đơn vị công bố;
 • Mẫu sản phẩm: Tối thiểu 03 mẫu;
 • CA (Bảng phân tích thành phần của nhà sản xuất) – Không bắt buộc;
 • CFS (Certificate of Free Sales) Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bổ sung;
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (Chỉ tiêu lý hóa, Chỉ tiêu vi sinh vật, Chỉ tiêu kim loại nặng)

Thời gian thực hiện việc công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm:

 • 03 – 05 ngày làm việc đối với Thực phẩm thường; Bao bì thực phẩm; Dụng cụ thực phẩm; Nguyên liệu thực phẩm; Phụ gia thực phẩm;
 • 10 ngày làm việc đối với thực phẩm chức năng, Thực phẩm bổ sung;
 • Thêm tối đa 10 ngày nếu LetoLaw Việt Nam kiểm nghiệm cho khách hàng.

Các danh mục sản phẩm cần phải công bố tiêu chuẩn chất lương(Xem tại đây)

Leave a Reply

Copyright © 2012 · Công ty luật Leto Việt Nam. Là đơn Bản quyền thuộc về công ty luật LetoLegal Posts · Comments,
coeuslaw.com, coeus.vn
Tư vấn trực tuyến [X]
Skype
Yahoo:
Hotline: 097.276.8558